Hotline: 091 251 1898
Banner 3

Tin tức

Ý nghĩa của việc uống trà đối với văn hóa Việt Nam

02/03/2017 17:22

Trà đạo là một danh từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng gắn liền với trà đạo thường là trà đạo Nhật Bản, trà đạo Trung Quốc, hay như trà chiều của Anh. Tại sao vậy, văn hóa ẩm trà của người Việt đã có từ lâu đời rồi kia mà.
Điều đó đơn giản bởi vì trà đạo của Việt Nam quá dân giã. Nó đã gắn liền với đời sống của mọi người dân. Mỗi sáng sớm hoặc tầm trưa chiều, các quán xá bán trà bao giờ cũng tấp nập với đủ mọi lứa tuổi, từ thanh niên tới các cụ già.

Trà đạo là một danh từ đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng gắn liền với trà đạo thường là trà đạo Nhật Bản, trà đạo Trung Quốc, hay như trà chiều của Anh. Tại sao vậy, văn hóa ẩm trà của người Việt đã có từ lâu đời rồi kia mà.
Điều đó đơn giản bởi vì trà đạo của Việt Nam quá dân giã. Nó đã gắn liền với đời sống của mọi người dân. Mỗi sáng sớm hoặc tầm trưa chiều, các quán xá bán trà bao giờ cũng tấp nập với đủ mọi lứa tuổi, từ thanh niên tới các cụ già. Thậm chí trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các nhà đầu tư chứng khoán, kinh doanh vàng… vẫn thích làm việc tại những quán trà vỉa hè như vậy. Với họ như vậy sẽ có nhiều sáng kiến mới mẻ cho việc kinh doanh của họ hơn. Họ thấy thích thú với phong cách trà đá vỉa hè từ lâu đời của dân tộc ta.

Vậy ý nghĩa của việc ẩm trà đối với văn hóa Việt Nam là gì ?

Đó là sự dân dã, sự đoàn kết gắn bó giữa người với người, giữa dân tộc với dân tộc. Chẳng thế mà trong văn hóa tiếp khách của Việt Nam ta từ xưa, đi kèm với miếng trầu bao giờ cũng là một chén trà nóng hổi. Bởi lẽ tình trà là tình người. Chén trà nóng gắn kết các con người với nhau, đưa các linh hồn lại gần nhau hơn.
Văn hóa trà của Việt Nam không giống như các cường quốc trên quốc tế. Với Anh quốc, trà là để dành cho giới quý tộc. Bữa trà chiều là bữa để giao lưu, gắn kết các tầng lớp thượng lưu với nhau. Còn như với Nhật Bản, trà đạo đã nâng tầm thành nghệ thuật với nhiều quy tắc luật lệ phải tuân theo. Với Việt Nam, trà đào lại đi vào từng ngõ ngách, từng con phố, tới tận những ngôi nhà đơn xơ hay xuất hiện trong những biệt thự sang trọng không phân biệt tầng lớp giàu nghèo. Ai cũng có thể ẩm trà.
Văn hóa trà của Việt Nam phát triển một cách mạnh mẽ. Cùng với đó là một hệ thống các loại trà, được rất nhiều khách trên thế giới đón nhận. Bởi lẽ trà của Việt Nam mang đậm những hương vị rất riêng, rất đặc trưng chỉ có đất nước hình chữ S mới có thể thấm đậm và cho ra đời những loại trà đặc biệt đến như vậy. Như trà xanh Thái Nguyên hương nồng vị đậm. Hay như trà sen, trà nhài với hương thơm thoang thoảng. Thưởng trà mà có cảm giác như đang ở giữa đầm sen hay giữa vườn trà, được hòa nhập cùng thiên nhiên dân giã.
Các tin khác: