Hotline: 091 251 1898
Banner 3

Tin tức

TRÀ XANH TÂN CƯƠNG – THÁI NGUYÊN

30/07/2015 20:42

Vùng đất Thái Nguyên từ lâu đã vang danh bởi cây chè đặc sản mà người đời vẫn quen ví von “Chè Thái – Gái Tuyên”. Nói đến miền con gái đẹp, phải nói đến Tuyên Quang và chè ngon phải nói đến đất Thái Nguyên. Tuy gọi là chè Thái, nhưng chất lượng chè không phải vùng nào của Thái Nguyên cũng giống nhau. Đại diện tiêu biểu của phẩm chất chè Thái Nguyên chính là loại trà huyền thoại: trà xanh Tân Cương.

Thổ nhưỡng, khí hậu vùng trồng chè Thái Nguyên

Là một xã phía Tây của thành phố Thái Nguyên, vùng chè Thái Nguyên Tân Cương gồm 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu với tổng diện tích 48,618km2. Nằm trong vùng trung du bán sơn địa, đất nâu đỏ, xen kẽ nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng, Tân Cương được cho là nơi có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè. Được hình thành chủ yếu trên nền Feralit, macma axít và phù sa cổ, đá cát, có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, đất có tính chất hơi chua đã tạo nên cho cây chè nơi đây hương vị đặc trưng mà không vùng chè nào có được.

Khí hậu Tân Cương là nơi chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng và miền núi. Biên độ nhiệt ngày đêm lớn hơn đồng bằng khoảng 0,5oC, sương muối nhẹ hơn vùng núi. Tân Cương thuộc vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo, cao trên dưới 1.00m so với mực nước biển. Tuy độ cao so với mực nước biển không lớn nhưng thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Nằm dưới dãy núi Tam Đảo được che chắn gió và nắng, đặc biệt là nắng chiều nên nhiệt độ vùng Tân Cương không bị thay đổi quá đột ngột. Không những được hưởng ánh nắng sớm mà nơi đây còn không bị nắng chiều thiêu đốt, chính vì vậy hàm lượng chất dinh dưỡng ở đây cao và rất tốt cho cây chè phát triển. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố bức xạ nhiệt tại Tân Cương là yếu tố quyết định đến chất lượng trà nơi đây. Tại Tân Cương, tổng bức xạ nhiệt là 122,4kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm, lượng nhiệt này được cho là thấp hơn so với các vùng chè khác.

Chè Thái Nguyên Tân Cương được chăm bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các hợp chất hóa học khác có hại cho sức khỏe con người.

 

Chè Thái Nguyên Btea
Đồi chè Tân Cương - Thái Nguyên (Ảnh: Btea)

 

Phương pháp chế biến chè Thái Nguyên

Trà xanh Tân Cương – Thái Nguyên BTea loại đặc biệt được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm để luôn đảm bảo hái được những búp trà non, chất lượng nhất của cây chè. Trong quá trình chế biến trà xanh Tân Cương BTea, những bí quyết truyền thống cầu kỳ vẫn được giữ nguyên. Sau khi hái, chè được bảo quản cẩn thận để không bị dập nát và sau đó được đưa vào xưởng chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp chè  được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình này được gọi là “giai đoạn làm héo lá chè”. Sau đó, chè được đưa vào diệt men. Quá trình diệt men rất quan trọng, đòi hỏi phải có sự đồng đều, hợp lý giữa khối lượng chè đưa vào diệt men, nhiệt độ cấp cho thiết bị diệt men và thời gian diệt men, sau khi diệt men, nước thoát ra khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè trở nên mềm dẻo, không bị quá khô hay quá tươi, lá chè vẫn giữ được màu xanh đen. Sau đó, chè lại được cho ra nong tãi thành lớp mỏng để làm nguội và tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được thực hiện rất cẩn thận để lá chè xoăn chặt và không bị nát. Sau khi vò, chè được đưa đi sao để làm khô. 

Trà Tân Cương có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ. Nước trà khi pha có màu xanh trong, vàng nhạt và sánh. Trà xanh Tân Cương BTea có vị chát ngọt, hài hòa, có hậu và gần như không cảm nhận được vị đắng khi sử dụng. Mùi trà thơm ngọt, dễ chịu, phảng phất hương thơm cốm mới.

Sơn Nguyễn tổng hợp

Các tin khác: