Hotline: 091 251 1898
Banner 3

Tin tức

Quy trình hái chè

09/03/2017 14:35

Để có được những cốc chè ngon thì ngay từ những bước đầu tiên người thợ đã phải cực kỳ chăm chút và tỉ mỉ. Các giai đoạn hái chè phải được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đạt đủ các chỉ tiêu kỹ thuật.

Để có được những cốc chè ngon thì ngay từ những bước đầu tiên người thợ đã phải cực kỳ chăm chút và tỉ mỉ. Các giai đoạn hái chè phải được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau và đạt đủ các chỉ tiêu kỹ thuật.
 

Nguyên tắc thu hoạch chè
Để hái chè, người thu hoạch cũng cần có những kinh nghiệm nhất định. Tùy vào từng giống cây chè sẽ có những phương thức hái chè khác nhau. Không chỉ có thế, người ta còn dựa vào nơi cây chè sinh trưởng, tình trạng trạng đất, khả năng sinh trưởng của cây mà sẽ lựa chọn các phương thức hợp lý nhất để cho ra các sản phẩm đúng với giá trị phẩm cấp của chè.
Thêm vào đó người thu hoạch cũng cần phải cân đối một cách hợp lý loạt lá mà mình thu hoạch, không nên hái các loại lá quá già hoặc các loại lá quá non, cần phải đảm bảo đủ hệ số lá để cây chè có thể sinh trưởng được tươi tốt hơn.

Kỹ thuật hái chè thu búp
Kỹ thuật hái chè thu búp là kỹ thuật đang được sử dụng rộng rãi tại các nông trường hoặc trang trại trồng chè. Kỹ thuật này đảm bảo hệ số lá cho từng thời vụ thu hoạch cũng như phát triển của cây chè. Thao tác hái chè thu búp cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên phương pháp này cũng một nhược điểm quan trọng. Đó chính là chỉ những vùng đồi chè có độ ẩm cao, hoặc chủ vườn trè lắp đặt các hệ thống tưới tiêu tự động thì cây chề mới có thể phát triển tốt. Phương phát hái chè thu búp mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất được. Tuy nhiên không phải chủ vườn trà nào cũng chịu chi trả một chi phí tương đối lớn cho hệ thống tưới tiêu tự động, thế nên người ta sẽ tính đến việc sử dụng phương pháp hái chè khác, phương pháp này gọi là phương pháp hái chừa

Kỹ thuật hái chè chừa
Kỹ thuật hái chè chừa tức là thu hoạch chè theo mùa vụ. Ví dụ như vào vụ xuân, thời điểm rơi vào khoảng thoáng 3 và tháng 4, người ta sẽ thu hoạch chè để tạo tán bằng, cụ thể là họ sẽ chừa một lá cá và thêm hai lá thật. Cây chè nào có đọt cao vượt mặt tán thì người thu hoạch chỉ được hái sát lá cá mà thôi.
Thông thường để sử dụng phương phái hái chừa, người ra sẽ căn cứ vào tình hình phát triển của cây chè. Nếu cây chè phát triển tốt tươi thì người ta sẽ hái nhiều hơn, chừa lại ít đi. Còn nếu cây chè phát triển không tốt thì ngược lại sẽ chừa nhiều hơn. Với những vùng có độ ẩm cao thì thu hoạch sẽ lớn hơn ngay từ đầu vụ xuân.
 
Các tin khác: