Hotline: 091 251 1898
Banner 3

Tin tức

Cách nhận biết trà ngon

05/12/2016 20:30

Mọi người chắc không còn xa lạ gì với danh từ chè búp. Đây là một loại chè có cánh nhỏ, hình dáng cong như móc câu. Chè búp có hương thơm nồng đậm, khi bạn ngửi lá trà sẽ thấy có hương vị thơm ngầy ngậy. Khi nhấm nháp thử cánh chè bạn sẽ thấy vị hơi chát, có chút bùi. Và sau đó là vị ngọt đậm đà của chè. Nước của chè búp xanh và trong, nhìn giống màu xanh của lá chè tươi.

Uống trà là một nét văn hóa của người Việt được truyền từ bao đời nay. Nó là văn hóa giao tiếp cơ bản cũng như nghệ thuật ẩm trà đã nổi tiếng từ lâu. Để có một chén trà ngon thì điều quan trọng đầu tiên đó chính là có những lá trà ngon. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách chọn được những loại trà ngon để đôi ẩm cùng bạn bè. Sau đây chúng tôi xin được cung cấp một vài thông tin chi tiết khi chọn chè. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ tìm cho mình được những chén trà thơm ngon, lan tỏa khắp không gian.
 


Cách lựa chọn chè qua hình dáng bên ngoài

Mọi người chắc không còn xa lạ gì với danh từ chè búp. Đây là một loại chè có cánh nhỏ, hình dáng cong như móc câu. Chè búp có hương thơm nồng đậm, khi bạn ngửi lá trà sẽ thấy có hương vị thơm ngầy ngậy. Khi nhấm nháp thử cánh chè bạn sẽ thấy vị hơi chát, có chút bùi. Và sau đó là vị ngọt đậm đà của chè. Nước của chè búp xanh và trong, nhìn giống màu xanh của lá chè tươi.

Với các loại trà khác thì cần có những yếu tố đánh giá riêng cho từng loại trà. Ví dụ như trà Thái hay còn gọi là trà móc câu. Cánh trà phải có màu mốc hơi trắng, cánh xoăn, cong và bé. Đây cũng chính là lý do mà mọi người gọi là trà móc câu là vì như vậy. Đặc biệt trà phải có hương cốm khi ngửi. Đây là đặc tính rất riêng của trà móc câu. Vị trà phải nồng đậm. Sau đó sẽ có vị ngọt, xanh. Nước trà móc câu phải có màu xanh sáng, trong và hơi thiên vàng mới được gọi là một chén trà ngon hoàn chỉnh.
Ngoài ra còn có trà tôm nõn thường có hình dáng xoăn, nhỏ, và không có màu mốc cau. Thông thường khi cho một miếng trà vào nhai sẽ thấy vị đắng và ngọt khác nhau

Phân biệt chè ngon qua nước chè

Có những tiêu chí riêng để đánh giá trà có thực sự ngon hay không qua việc xem xét nước trà. Một chén trà ngon phải có màu trong, thật sáng, và không được có màu vẩn đục. Không chỉ có vậy, màu nước chè phải xanh. Nếu màu nước ngà đỏ thì đó là cốc chè vất đi.  Ngoài những tiêu chí trên ra, nước chè còn cần một tiêu chí cuôi cùng đó chính là nước chè phải có ánh vàng như mật ong. Đôi khi có một loại trà ngon nhưng vì không biết pha chế nên gần như là hủy hoại toàn bộ ấm trà. Sau khi pha 2 đến 3 lần các tiêu chí trên vẫn còn được giữ nguyên thì đó thực sự là một ấm trà rất ngon.
 
 
Các tin khác: